Pha rượu với nước tăng lực sẽ cho ra một thức uống rất được yêu thích nhưng lại là một công thức “chết người”.

Four Loko – một loại nước tăng sinh lực có chứa 12% chất rượu, tương đương với 5 hay 6 lon bia loại rẻ tiền, do ba sinh viên người Mỹ sáng chế đã và đang trở thành một thức uống phổ biến trong giới trẻ.

Với những người không biết về đồ uống, đó là một loại dùng để phá hủy cơ thể. “Four”, nghĩa là 4 bao gồm cà phê, rượu, chất kích thích có chứa guarana của Brazinl (hạt có công dụng trị chứng mệt mỏi) và chất kích thích chứa taurine có nguồn gốc động vật.

Năm 2010, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ đã cảnh báo về những thành phần trong thức uống được mệnh danh là “Tàn đời trong 1 lon” này. Về sau, thành phần cũng đã được thay đổi nhưng vẫn gây nguy hiểm cho người dùng.

5 Bang của Mỹ đã cấm tiêu thụ Four Loko sau khi có một số người uống phải nhập viện, trong đó thậm chí có một cô gái ở Maryland bị tử vong.

Mặc dù đã có những cảnh báo nhưng trong một số quán bar vẫn cho trộn đồ uống tăng lựcvới rượu.

Bởi vì khách uống loại đồ uống này sẽ có cảm giác là lạ, thích thú mà thực tế không biết đồ uống đó còn mạnh hơn rượu, làm cho con người có cảm giác như hít cocain.

Pha rượu với nước tăng lực có vẻ được yêu thích nhưng thực sự là một công thức “chết người”. Một nghiên cứu từ Đại học Purdue cho biết hỗn hợp này có tác dụng lên não tương tự như dùng cocain.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng 2 nhóm chuột thí nghiệm và so sánh bộ não của chúng sau khi cho uống một cốc nước tăng lực có trộn rượu.

“Có vẻ như hỗn hợp này sẽ vượt giới hạn, làm thay đổi hành vi, thay đổi phản ứng hóa học trong hệ thần kinh của não bộ. Nghiên cứu của chúng tôi thấy rõ ảnh hưởng của loại đồ uống hỗn hợp này”, tiến sĩ Richard van Rijn, một trong những tác giả của nghiên cứu nói.

Sự kết hợp giữa rượu và nước tăng lực cũng có thể tạo ra một loại protein gọi là FosB, một chất chỉ thị về những thay đổi lâu dài đặc tính hóa học trong não. Ảnh hưởng của thức uống này cũng tương tự như các loại thuốc gây nghiện như cocain và morphin.

Vì lý do sức khỏe, các nhà khoa học không thể thử nghiệm trên con người nhưng những chỉ số kết quả nghiên cứu cho thấy đây là cách uống cực nguy hiểm. Hậu quả nhãn tiền là gây hại trực tiếp đến gan và não bộ, thậm chí là tử vong.

Theo Trí thức trẻ