Không ăn sau 20h, tin vào các thực đơn giảm cân “thần tốc” và cắt bỏ tinh bột trong khẩu phần ăn là những sai lầm phổ biến về dinh dưỡng khiến bạn khó lấy lại vóc dáng.

Dưới đây là bài chia sẻ của huấn luyện viên Hồ Khánh Thiện (sinh năm 1994, Hà Nội) về 3 sai lầm cơ bản trong chế độ dinh dưỡng nhiều người dễ mắc phải khi giảm cân cùng Zing.vn:

Không ăn sau 20h

Bạn tăng cân khi lượng calo dư thừa được tích trữ sau khoảng thời gian dài. Vì vậy, nếu ăn sau 20h nhưng chưa nạp đủ calo cần thiết cho cơ thể mỗi ngày bạn vẫn giảm cân. Ngược lại, bạn ăn quá nhiều trước 20h, chắc chắn bạn sẽ béo.

Để cải thiện vóc dáng, bạn cần tính được lượng calo hấp thụ và tiêu hao. Điều này giúp bạn xây dựng được chế độ ăn uống hợp lý và khỏe manh.

Các thực đơn giảm X kg trong Y ngày

Mỗi người có một thể trạng, cường độ hoạt động, trao đổi chất, hormone và khả năng hấp thụ khác nhau. Tin vào thực đơn giảm cân chung cho tất cả mọi người là sai lầm. Khi bạn nặng 50 kg không thể cùng ăn thực đơn như người nặng 80 kg.

Mỗi người có thể trang khác nhau vì vậy cũng cần chế độ ăn riêng biệt. Ảnh: Lady

Mỗi người có thể trang khác nhau vì vậy cũng cần chế độ ăn riêng biệt. Ảnh: Lady

Nếu bạn đang áp dụng thực đơn dưới 1.000 calo mỗi ngày chính là hành động “ngược đãi” cơ thể. Thiếu hụt quá nhiều calo, cơ thể sẽ cắt giảm các hoạt động không cần thiết của một số cơ quan, phá vỡ cơ bắp để làm năng lượng sử dụng, tăng cường tích trữ mỡ mỗi khi cơ thể nạp calo.

Ngoài ra, hormone leptin (hormone ức chế sự thèm ăn) cũng giảm xuống, khiến bạn luôn có cảm giác đói. Khi không thể chống cự được cảm giác này, bạn bắt đầu ăn rất nhiều trở lại. Năng lượng được nạp vào, cơ thể tranh thủ tích mỡ dự trữ.

Không ăn tinh bột

Hạn chế tinh bột trong khẩu phần ăn để giảm cân không đồng nghĩa với việc bạn cắt bỏ hoàn toàn chúng. Cắt giảm tinh bột đóng vai trò giúp kiểm soát lượng glucose trong máu thông qua hormone insulin và cân bằng tổng lượng calo bạn nạp vào mỗi ngày.

Khi thực hiện chế độ ăn kiêng giảm tinh bột, bạn nên tăng lượng protein và chất béo lành mạnh. Một số trường hợp ăn kiêng cắt bỏ hoàn toàn tinh bột, giảm lượng protein và chất béo là hoàn toàn sai lầm, gây hại sức khỏe.

Cắt bỏ hoàn toàn tinh bột trong thực đơn là sai lầm. Ảnh: Daily mail

Cắt bỏ hoàn toàn tinh bột trong thực đơn là sai lầm. Ảnh: Daily mail

Mỗi gram tinh bột trong cơ thể mang theo 3 gram nước, vì vậy, bạn sẽ mất nước khi cắt bỏ chúng, dẫn đến giảm cân. Thực tế, nhiều người ăn theo chế độ giảm tinh bột đem lại kết quả rất tốt trong thời gian đầu, sau đó lại tăng cân nhanh chóng trở lại. Bởi ăn quá ít calo sẽ đẩy quá trình trao đổi chất xuống thấp, cơ thể tích cực tích mỡ mỗi khi bạn nạp năng lượng.

Bạn nên giảm cân lành mạnh bằng cách tập luyện thể thao, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, cung cấp cho cơ thể đủ dưỡng chất để phát triển cơ bắp, khống chế calo hao hụt vừa đủ giúp giảm mỡ. Với cách này, bạn sẽ giảm mỡ thay vì phá vỡ cơ bắp.

Theo Zing.vn