GiadinhNet – Các bác sĩ bệnh viện Xanh Pôn và Vinmec sẵn sàng điều trị miễn phí cho chị Hà Thị T.

Liên quan đến nhân vật Hà Thị T. có bộ ngực khổng lồ, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã khám và nhận định chị T bị phì đại tuyến vú. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên là do nội tiết tố. Kết quả xét nghiệm hormone sinh dục nữ cho thấy, hormone Progastrin rất cao. Hiện bệnh viện đang thực hiện các xét nghiệm cần thiết trước khi đưa ra phương án điều trị cho người bệnh.

Tuy nhiên, theo ông Trần Thiết Sơn – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, BV Xanh Pôn, Hà Nội cho rằng, bệnh nhân Hà Thị T. không phải mắc bệnh phì đại tuyến vú, mà là u lành tính Phyloid. Bệnh tạo ra những nang xơ ở vú. Những nang xơ này là nguyên nhân kéo dài tuyến vú. Hai bệnh phì đại tuyến vú và u xơ lành tính Phyloid hoàn toàn khác nhau. Tại BV Xanh Pôn đã từng thực hiện nhiều ca lành tính Phyloid.

Ông cho biết, điều trị u lành tính Phyloid sẽ khó hơn vì tuyến vú khi bị kéo giãn làm cho tuyến vú trở thành một “ổ” máu, tích tụ máu. Khi phẫu thuật cần hạn chế tối đa lượng máu bị mất, việc phẫu thuật không hề đơn giản. Quan trọng nhất là khâu hồi sức. Bệnh nhân cần hạ huyết áp xuống để tránh chảy máu nhiều.

Chị Hà Thị T. khổ sở vì bộ ngực khổng lồ.

Chị Hà Thị T. khổ sở vì bộ ngực khổng lồ.

Hơn nữa, trên bộ ngực tập trung lượng máu khá lớn nên khi phẫu thuật cần chuẩn bị trước một lượng máú nhất định để sẵn sàng tiếp máu khi bệnh nhân bị mất máu quá nhiều. Tiếp đến là tạo hình ngực. Nếu không được tạo hình đúng cách sẽ làm hoại tử vùng ngực của bệnh nhân.

Nói về trường hợp của chị Hà Thị T, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Sơn cho biết: “Các bác sĩ BV Xanh pôn cùng BV đa khoa quốc tế Vinmec sẵn sàng tiếp nhận phẫu thuật, tạo hình ngực miễn phí cho bệnh nhân Hà Thị T. Bệnh nhân không cần điều trị thêm và cần được phẫu thuật. Bệnh nhân cần được phẩu thuật càng sớm càng tốt, kéo dài thời gian sẽ làm cho bầu ngực kéo xuống hơn. Sau khi phẫu thuật và tạo hình bệnh nhân có thể về BV địa phương hồi phục sức khoẻ”.

Hiện bệnh nhân Hà Thị T. vẫn đang điều trị tại BV Đa khoa Phú Thọ. Được biết, phía BV đang điều trị nội khoa và tính đến phẫu thuật tạo hình bộ ngực cho bệnh nhân.

Khi chúng tôi thông báo việc chị có thể điều trị miễn phí, chị T. cho biết: “Nhà tôi neo người, bà ngoại thì bận chăm hai con nhỏ. Con trai thứ hai tôi mới được 5 tháng, sinh xong không có sữa mẹ uống nên toàn uống sữa ngoài. Chồng thì từ ngày biết tôi bị bệnh thì bỏ nhà đi và bảo đi làm ăn xa, đến nay không có thông tin.

Bây giờ, tôi vẫn đợi các bác sỹ ở đây chữa cho, xuống Hà Nội lạ đường, không thân quen ai nên tôi không biết xoay thế nào. Tôi cũng có thẻ bảo hiểm y tế dành cho dân tộc thiểu số chắc không mất nhiều tiền đâu”.

Ngọc Thi