Chiếc iPhone đầu tiên được bán lúc 6h chiều ngày 29/6/2007, mở ra kỷ nguyên mới của điện thoại thông minh. Ryan O’Donnell, khi ấy 27 tuổi, là một trong những người đầu tiên sở hữu nó, sau khi đứng xếp hàng 6 tiếng đồng hồ.

Mười năm sau, O’Donnell, lúc này 37 tuổi và đã trở thành một nhà làm phim tại San Francisco, nói rằng, iPhone đã khiến ông thấy như “một công nghệ của người ngoài hành tinh đổ bộ lên Trái Đất”. Ông và bạn bè đã thảo luận về thứ mà Apple sắp tạo ra, tin đồn ngày ấy gọi nó là chiếc điện thoại iPod. Khi sản phẩm trình làng, ông quyết tâm phải sở hữu nó.

Thời điểm bấy giờ, O’Donnell đang sở hữu một thiết bị có tên BlackJack do Samsung sản xuất với ưu điểm là kết nối Outlook dễ dàng. Nhưng chiếc máy này hầu như không thể hiển thị các trang web đơn giản và thời lượng pin quá ngắn, đến mức các của hàng bán lẻ còn tặng kèm miễn phí viên pin dự phòng.

Lời hứa về một chiếc màn hình cảm ứng siêu nhạy và khả năng truy cập Internet di động ấn tượng hơn đã thuyết phục ông xếp hàng vào thứ sáu đó để chờ đợi điện thoại của Apple. Mặc dù vẫn còn trong giờ làm việc, O’Donnell đã đến cửa hàng của Apple ở trung tâm thành phố San Francisco từ giữa trưa, đợi buổi ra mắt tối đó.

Ông không chuẩn bị đầy đủ cho việc này nên đã kiệt sức. Một số người xếp hàng mang theo ghế, máy tính xách tay còn O’Donnell nhanh chóng nhận ra mình bị cháy nắng. Sau ba giờ đầu tiên đứng trong hàng, “khủng hoảng” lúc này mới thật sự xảy đến khi ông cần vào nhà vệ sinh. “Tôi nghĩ là tôi cần phải rời khỏi hàng”, O’Donnell nói. Cuối cùng một nhân viên của Apple đã giúp ông ra ngoài mà vẫn giữ được chỗ.

Những người cùng xếp hàng thận thiện và trò chuyện vui vẻ cùng nhau – điều mà O’Donnell nghĩ rằng sẽ không bao giờ còn xảy ra. “Bây giờ mọi người đều cầm và xem điện thoại của mình, nhưng ngày ấy chúng tôi đã nói chuyện với nhau”, ông nhớ lại.

Nhân viên của Apple có lẽ đã thấy không khí chương trình như một bữa tiệc, dù nó được tổ chức giữa nắng hè. O’Donnell kể rằng những nhân viên đã đi bộ dọc đường, đưa nước và cả thức ăn cho đoàn người xếp hàng.

Và rồi tiếng hò reo vang lên, khi mọi người sau nhiều tiếng chờ đợi cũng vào được bên trong Apple Store. Bầu không khí bấy giờ không giống với bất kỳ khoảnh khắc nào O’Donnell từng thấy. Ông nhớ lại khi trông thấy nhà thiết kế huyền thoại người Mỹ Jony Ive đứng trên tầng hai.

Khi O’Donnell về nhà, ông mở chiếc điện thoại mới của mình và lần đầu tiên trải nghiệm “trượt để mở khóa”. “Ôi chúa ơi, điều này thật kinh ngạc”, ông nhớ lại. Người đàn ông đầu tiên sở hữu iPhone nói rằng ông thấy mình như “có năng lực siêu nhiên” khi lần đầu sử dụng một thiết bị để tìm nhà hàng.

O’Donnell đã không tiếp tục xếp hàng để lên đời iPhone, dù nó nằm trong khả năng của ông. Lần cuối ông mua iPhone là ba năm trước và đã ngừng nâng cấp, bởi dường như chiếc điện thoại của Apple bị kéo dài ra. Trong thời gian tới, có thể O’Donnell sẽ mua chiếc iPhone mới, nhưng bằng cách đặt trước ngay từ giường ngủ của mình.