GiadinhNet – Với các món lẩu thì việc chọn rau và các nguyên liệu đi kèm phù hợp để vừa ngon vừa an toàn và tốt cho sức khỏe là hết sức cần thiết.

Trong ngày đông giá rét, một nồi lẩu nóng hổi là lựa chọn cho những bữa tiệc nhỏ của nhiều gia đình. Tuy nhiên, nguyên liệu ăn lẩu thường là các loại thịt sống, cá sống, rau sống… nên trong quá trình ăn uống dễ bị vi sinh vật gây bệnh và nhiễm trứng ký sinh trùng. Vì vậy, để tránh ngộ độc khi ăn lẩu thì ngay từ việc chọn nguyên liệu bạn chọn nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, trước khi ăn cần ngâm kỹ để loại bỏ các chất độc hại còn tồn dư trong thực phẩm.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý lựa chọn rau để phù hợp với từng loại lẩu để đúng vị và thơm ngon nhất:

Lẩu vịt

Lẩu vịt thường được kết hợp với vị chua thanh của sấu, vị bùi của khoai sọ và béo ngậy của cốt dừa. Món rau chủ đạo ăn kèm với lẩu vịt thường là rau muống bỏ bớt lá, để thơm ngon hơn bạn có thể cho rau ngổ sẽ dậy mùi hơn.

Lẩu bò

Lẩu bò nhúng dấm là món ăn kết hợp giữa lẩu và món cuốn. Trong lẩu bò nhúng dấm thường có vị dấm chua, mùi thơm của xả và vị ngậy của cốt dừa. Điều đặc biệt của món ăn này là cuốn sẽ được chấm với mắm nêm nên rất đậm đà.

Thông thường, thịt bò được chần trong nồi lẩu, sau đó được cuốn với bánh đa, dứa, chuối xanh cắt chỉ cùng các loại rau thơm. Rau ăn kèm với lẩu bò nhúng dấm hợp nhất là các loại ra họ cải như cải thảo, cải thìa, cải ngọt…

Lẩu cá kèo

Cá kèo là loại cá bé nhưng thân tròn, béo, thịt mềm, ngọt. Lẩu cá kèo thường có vị chua chua, ngọt ngọt và vị chát chát thơm thơm của lá giang. Rau dùng với lẩu cá kèo cũng hơi đặc biệt, chủ yếu là rau đắng, hoa chuối, ngoài ra, bạn có thể dùng thêm rau muống để ăn kèm.

Lẩu gà

Lẩu gà không thể thiếu rau ngải cứu. Loại rau này không chỉ tốt cho sức khỏe, giải được nhiều độc tố mà khi dùng chung với lẩu gà sẽ rất thơm. Ngoài ra đi kèm với món lẩu gà còn có nấm các loại, rau cải xanh, rau đắng, rau muống, bắp chuối…

Lẩu ếch

Ngoài ếch là nguyên liệu chủ đạo thì măng củ là thứ không thể thiếu trong món lẩu ếch. Những loại rau đi kèm với lẩu ếch đó là rau muống, rau mồng tơi, mùi tàu và lá chanh.

Lẩu hải sản

Lẩu hải sản là món lẩu rất được các gia đình người Việt yêu thích vì vừa giàu dinh dưỡng, lại vừa dễ chế biến. Với đặc tính là món tanh, lẩu hải sản cần có các loại rau như: hành tươi, các loại rau thơm, cà chua, dứa, rau muống, rau cần, cải ngồng,….

MH (Th)