Tiểu Trần, 27 tuổi, là game thủ đang sống tại Vô Tích, Giang Tô. Trước đây anh từng tham gia một nhóm nghiên cứu phát triển sản phẩm nhưng dự án thất bại hè năm ngoái. Không có việc làm, anh quyết định tạm nghỉ và ở nhà. Trong lúc rảnh rỗi, anh bắt đầu chơi game trực tuyến.

Theo ifeng, trong một lần đánh quái lớn trong game và nhận được vật phẩm là một hòn đá có thể tăng sức mạnh khá hiếm, Tiểu Trần được một người chơi khác tiếp cận và hỏi mua nó bằng tiền mặt. Đó là thời điểm anh nhận ra mình có thể kiếm tiền từ trò chơi điện tử này.

Người chơi game online thường tự xây dựng ra các khu chợ để giao dịch, buôn bán vật phẩm. (Ảnh minh họa)

Người chơi game online thường tự xây dựng ra các khu chợ để giao dịch, buôn bán vật phẩm. Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, tự mình đi đánh quái và bán hàng không phải lúc nào cũng dễ dàng bởi sự cạnh tranh khốc liệt trong cộng đồng. Không thể cạnh tranh vào ban ngày với các game thủ khác hay với những người sẵn sàng ném tiền vào trò chơi để nhân vật trở nên mạnh mẽ, anh chuyển sang chơi đêm. Từ 12h đêm, anh bắt đầu làm nhiệm vụ và chơi cho tới 7h sáng. Khi sáng sớm, dù rất buồn ngủ, anh vẫn cố theo dõi bởi đây là lúc tốt nhất để buôn bán vì các “đại gia” trong game thường có thói quen “đi chợ sớm”. Số tiền thu được mỗi ngày nhiều hay ít tùy thuộc sự may mắn và các vật phẩm nhặt được.

Sau khi bán xong đồ rồi đặt mọi thứ còn lại lên kệ hàng tự động, anh sẽ ngủ một mạch tới 14h. Sau khi tỉnh dậy, anh ăn tạm rồi lại đăng nhập vào trò chơi để xem việc mua bán diễn ra như thế nào. Mỗi ngày, Tiểu Trần dành khoảng 16 tiếng để chơi game và mỗi tháng game thủ này thu về trung bình 1.500 USD, tương đương hơn 30 triệu đồng.

Dần dần, anh phát hiện các quy luật của thị trường, quy tắc khi chơi game và cách nói chuyện, ép giá để có được giao dịch tốt nhất. Nhiều người sẵn sàng bỏ tiền mặt để có được thứ mình cần một cách đơn giản và nhanh gọn. Các cuộc mua bán dần được thực hiện qua kênh chat trực tuyến và giao dịch thẳng qua Alipay. Ban đầu nhiều người không quen nhưng rồi anh có những mối hàng ổn định và thu nhập tăng lên đáng kể. Từ một người chuyên đi săn và hy vọng vào những gì hệ thống rơi ra, anh chuyển thành một thương nhân buôn đi bán lại mọi thứ.

Game thủ này cũng nhận ra rằng sau thời gian, giá cả của mọi thứ đi xuống và đó là lúc anh cần năng động hơn, bỏ tiền vào đầu cơ trên thị trường khiến giá cả tăng lên. Anh cũng thường xuyên chuyển qua kinh doanh tại các máy chủ mới mở, nơi thương nhân còn ít và cơ hội kiếm tiền khá đơn giản. Tuy nhiên, ở đâu có tiền bạc, ở đó cũng có cạnh tranh. Tiểu Trần cho biết, không ít lần đã phải đối mặt với các đối thủ, bị chửi bới, đổ oan hoặc tấn công với hàm ý xấu. Để chống lại, anh cũng nhờ tới sự trợ giúp của các đồng nghiệp khác, đôi bên ghìm giá nhau cho tới khi đánh bật đối thủ khỏi thị trường.

“Dù không thoải mái, tôi không có lựa chọn khác. Để người khác kiếm tiền tức là tôi không có thu nhập”, Tiểu Trần chia sẻ. “Chuyện xảy ra không chỉ một hai lần, những lúc như vậy rất căng thẳng. Để giảm bớt áp lực tâm lý, tôi thường dành hai hoặc ba ngày đi chơi với bạn gái, hít thở không khí trong lành”. Sau quá trình thư giãn, anh trở lại và bắt đầu lặp đi lặp lại công việc buôn bán khá nhàm chán trong trò chơi.

Cuốn sổ cái của Tiểu Trần.

Cuốn “sổ cái” của Tiểu Trần.

Tiểu Trần có một cuốn sổ nhỏ ghi chép các giao dịch và số tiền mỗi ngày. Nó dầy đặc những số và tên người. Nhưng dù kiếm được tiền, anh không cảm thấy rằng đây là một công việc có thể làm lâu dài.

Công việc hiện tại cũng khiến anh chưa có ý nghĩ kết hôn. Anh dự định khi kiếm được một số tiền nhất định sẽ bỏ game và mở một cửa hàng buôn bán. Nhờ game, anh đã học được rất nhiều thủ thuật và cách kinh doanh, sẵn sàng để áp dụng chúng vào đời thật.