GiadinhNet – Nghệ sĩ Hoàng Lan đang phải gồng mình chống chọi với bệnh tật mấy năm nay. Nếu bạn có những dấu hiệu này thì cần cẩn thận có thể đang mắc căn bệnh giống nghệ sĩ Hoàng Lan.

Được biết, nghệ sĩ Hoàng Lan mắc chứng bệnh Parkinson đã nhiều năm kèm theo các căn bệnh khác khiến sức khỏe dần suy kiệt. Bà được khán giả nhớ đến nhiều qua các vai diễn: Lan Xì – po, Hai mưa nắng, chủ quán cơm tù, má mì… Bà cũng từng góp mặt trong các bộ phim nổi tiếng như Sóng gió cuộc đời, Cổng mặt trời…

Vì mang trong mình nhiều căn bệnh và sống trong cảnh không chồng con, nương nhờ những người anh chị em họ, nghệ sĩ Hoàng Lan dần vắng bóng trên sóng truyền hình. Cách đây 3 năm, nghệ sĩ Hoàng Lan mắc chứng bệnh Parkinson. Vì khó khăn trong việc đi lại nên bà phải buộc dây vào bụng để lần đứng, ngồi dậy trên giường và đi vệ sinh. Căn bệnh cũng khiến cho nghệ sĩ Hoàng Lan thị lực kém.

Có những dấu hiệu này, bạn cẩn thận có thể mắc căn bệnh mà nghệ sĩ Hoàng Lan đang phải gồng mình chống chọi - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hoàng Lan mắc bệnh parkinson 3 năm nay

Căn bệnh Parkinson mà nghệ sĩ Hoàng Lan mắc phải hiện nhiều người trẻ cũng gặp. Thế nhưng phần lớn mọi người vẫn nghĩ đây là căn bệnh của người già và thường bỏ qua những dấu hiệu sớm của bệnh. Bệnh Parkinson là chứng bệnh mạn tính tiến triển nặng dần. Người bệnh dễ gặp phải các biến chứng nguy hiểm.

Theo TS.BS Đinh Vinh Quang – Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Nhân dân 115, bệnh Parkinson là bệnh lý do thoái hóa não, chất Dopamin do một số tế bào não tiết ra bị giảm sút gây ảnh hưởng đến các hoạt động của não, làm mất cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh giữa 2 hệ thống Dopaminergic và hệ thống Cholinergic.

Tùy theo giai đoạn bệnh mà bệnh nhân sẽ có các triệu chứng khác nhau. Thường người bệnh sẽ có các biểu hiện như:

+ Mệt mỏi, run tay chân lúc nghỉ hoặc ở một tư thế nào đó

+ Cứng đơ ở tất cả các nhóm cơ, việc đi lại trở nên khó khăn, sờ nắn các cơ thấy chắc, cứng

+ Mất sự phối hợp vận động.

+ Ngoài ra bệnh nhân còn có triệu chứng khác như: hạ huyết áp tư thế, các biểu hiện của rối loạn cảm giác như bị châm chích, kiến bò ở chi…

Có những dấu hiệu này, bạn cẩn thận có thể mắc căn bệnh mà nghệ sĩ Hoàng Lan đang phải gồng mình chống chọi - Ảnh 2.

Run tay chân là một trong những biểu hiện đặc biệt của bệnh Parkinson. Ảnh minh họa

Các chuyên gia khuyến cáo, Parkinson không phải là bệnh nguy hiểm cấp tính nhưng gây cản trở lớn đến công việc, sinh hoạt hằng ngày, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh có thể diễn tiến ngày càng nặng dần. Nếu không được điều trị đúng đắn kịp thời, sau từ 5-7 năm sẽ có nguy cơ bị tàn phế. Việc điều trị bệnh Parkinson chưa thể trị dứt điểm. Để tránh những biến chứng không đáng có, mọi người cần chú ý đến những triệu chứng trên để đi khám điều trị sớm.

Để điều trị, người bệnh cần phải dùng thuốc suốt đời. Khi điều trị nội khoa ít kết quả có thể sử dụng các phương pháp như phẫu thuật, kích thích não sâu, xạ phẫu… Để có hiệu quả tối ưu, người bệnh Parkinson nên luyện tập hằng ngày theo hướng dẫn của chuyên viên vật lý trị liệu. Bệnh nhân bị ảnh hưởng vùng chức năng nào như ở tay, chân… thì sẽ có bài tập riêng của vùng đó.

H.My (th)